Đặc sản Đà Nẵng làm quà – Khô mực câu 100% chính hiệu

Các tỉnh miền Trung Việt Nam nổi tiếng với các loại hải sản tươi ngon mà Đặc sản ngon Đà Nẵng muốn giới thiệu tới quý khách. Trong đó nổi tiếng nhất hẳn là mực khô câu của Đà Nẵng, được biết đến và vùng có những con mực ngon và giàu dinh dưỡng. Đây xứng đáng được xem là Đặc sản Đà Nẵng làm quà chất lượng nhất khi đến du lịch.

Khô mực câu Đà Nẵng loại 1 size vừa gói 500g
Khô mực câu Đà Nẵng loại 1 size vừa gói 500g

Giới thiệu đôi nét về cách làm mực khô Đà Nẵng

Khô mực làm từ những con mực được ngư dân đánh bắt tại chính vùng biển Đà Nẵng. Vì được sống trong vùng biển nóng nên mực cực kỳ to và giàu dinh dưỡng. 

Ngay sau khi đánh bắt lên bờ, mực sẽ được rửa sạch, loại bỏ nội tạng và cắt dọc thân nhưng không làm đứt rời đuôi để có thể giúp hình dáng mực khô được đẹp mắt khi mang làm quà. Khô mực Đà Nẵng sau khi phơi khoảng 4 đến 5 nắng to sẽ đạt chuẩn và có thể mang đi đóng gói.

Các tiêu chí để phân loại mực khô Đà Nẵng ngon, đạt chuẩn

Chất lượng của mực khô Đà Nẵng sẽ được quyết định bởi mực nguyên liệu, cách đánh bắt mực và cách phơi mực vậy nên ta có thể chia chúng theo các tiêu chí như sau: 

Phân loại mực theo cách đánh bắt 

  • Khô mực câu, mực tự nhiên 100% (chúng tôi chỉ bán loại mực này)

Đây là loại mực sống cả ở gần bờ và xa bờ, thân mực dày, ngọt và thịt mực cực kỳ chắc.Loại mực này chỉ có thể được đánh bắt bằng cách câu ngoài biển tự nhiên, được coi là loại mực ngon và phù hợp nhất để làm khô mực.

  • Khô mực làm từ nguyên liệu đánh bắt bằng cách dùng cào 

Đây là loại mực có lối sống tập trung thành đàn tại một địa điểm và sẽ được ngư dân đánh bắt bằng cách sử dụng cào hoặc lưới. Vì đánh bắt bằng các hình thức này có thể làm mực chết trước khi được mang lên bờ vậy nên sẽ có nhiều trường hợp không được tươi và thân mực bị trầy xước trong quá trình đánh bắt và phơi khô.

Khô mực câu Đà Nẵng loại 1 size vừa gói 500g
Khô mực câu Đà Nẵng loại 1 size vừa gói 500g

Phân loại khô mực theo cách phơi

  • Phơi mực bằng cách treo trên sào để cao

Hình thức phơi này được làm theo cách xiên một sợi dây qua đuôi mực rồi treo chúng lên một cái sào cao để róc hết nước. Cách làm này được dùng cho các loại mực câu sẽ làm hình dáng mực thành phẩm được thẳng đẹp và thịt mực được dày hơn. 

  • Phơi mực trên các loại phên, lưới 

Với phương pháp này, mực sẽ được đặt trên các loại vỉ sắt hoặc các tấm phên để đem đi phơi nắng, cách này áp dụng cho các loại mực cào vì khi đánh bắt chúng có thể bị chết hoặc bị rách nên rất khó để phơi treo. Kiểu phơi này sẽ làm mực bị vết hằn, không đẹp mắt và thịt mực sẽ không được dày và ngọt như kiểu phơi treo.

Phân loại khô mực theo nguyên liệu đầu vào

  • Mực kém chất lượng và không có độ tươi

Những con mực khi đánh bắt bị chết vẫn sẽ được đem đi sơ chế và phơi khô trên phên nhưng chắc chắn chất lượng. Độ ngon khi thưởng thức sẽ không thể nào bằng mực tươi được câu từ biển, sử dụng loại mực này sẽ không đảm bảo sức khỏe cho người ăn.

  • Mực tươi được câu 100% từ biển và sơ chế khi vẫn còn sống

Như đã nói ở trên thì loại mực tươi ngon nhất sẽ là mực được đánh bắt từ biển bằng phương pháp câu và được đem đi treo, phơi nắng. Tại cơ sở của Đặc sản ngon Đà Nẵng, chúng tôi chỉ sử dụng loại mực này để chế biến và bán cho khách hàng vậy nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi mua khô mực làm quà tại đây.

Khô mực câu Đà Nẵng loại 1 size trung gói 500g
Khô mực câu Đà Nẵng loại 1 size trung gói 500g

>>>Xem thêm: Các loại đặc sản khô Đà Nẵng mua làm quà

4 tiêu chí giúp bạn đánh giá được một con khô mực ngon, chuẩn đặc sản Đà Nẵng

Để có thể phân biệt được đâu là mực đạt chuẩn đặc sản Đà Nẵng, các bạn có thể sử dụng 4 tiêu chí sau để đánh giá: 

Tiêu chuẩn hình dáng của khô mực

Thân mực phải tương đối thẳng mà không có dấu hiệu bị ép thẳng tạo thành, phần râu mực phải gắn liền với thân một cách tự nhiên mà không có dấu hiệu của việc dán keo hoặc bong tróc. Thân mực phải dày vì đây là mực lá Đà Nẵng thường phải có độ dày khoảng 4mm.

Tiêu chuẩn màu sắc bên ngoài của khô mực chuẩn

Mực tươi chuẩn đặc sản Đà Nẵng sẽ có màu hồng  tự nhiên và thân mực có ít các chấm đen. Nếu như mực khô mà có màu sắc chủ đạo là màu trắng bệch thì rất có thể đây là loại đã bị ươn lúc phơi, sẽ không đảm bảo mùi vị khi ăn. Ngoài ra mực tươi sẽ có một lớp phấn trắng tự nhiên bám ở trên, nên chọn những loại có càng nhiều phấn này càng tốt nhé.

Tiêu chuẩn về độ khô của mực đặc sản Đà Nẵng

Mực chuẩn khô sẽ không có cảm giác bị dính tay khi chạm vào, phấn của mực khô đạt chuẩn sẽ tạo cho ta cảm giác sờ trơn tay, khô ráo khi cầm vào.

Khô mực câu Đà Nẵng loại 1 size lớn (7-8con/kg) gói 500g
Khô mực câu Đà Nẵng loại 1 size lớn (7-8con/kg) gói 500g

Nếu tất cả các yếu tố trên đều tốt nhưng chỉ có độ khô là không đạt tiêu chuẩn thì rất có thể là do cách bảo quản mực sau phơi chưa được tốt, bạn chỉ cần phơi lại 2 nắng to là ổn.

>>>Xem thêm: Top 10 đặc sản Đà Nẵng – Mua không hối hận

Lời kết

Trên đây là những thông tin giới thiệu của Đặc sản ngon Đà Nẵng về sản phẩm mực khô, rất mong quý khách có thể thưởng thức loại đặc sản này nếu có dịp đi qua quê hương Đà Nẵng. Nếu quý khách có nhu cầu mua các loại đặc sản Đà Nẵng để làm quà biếu, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900 23 23 67 để được trải nghiệm sản phẩm chất lượng nhất nhé.

Trả lời